August Nguyen

Đánh giá sơ bộ Windows 8.1

Mình hay tin Windows 8.1 đã lên Store từ chiều ngày 17, nhưng đến tận sáng 18 mới có thời gian để upgrade. Sau khoảng ba tiếng download, Windows 8 mất khoảng một tiếng nữa để upgrade hoàn chỉnh lên Windows 8.1, tức là giữ lại tất cả những app, chương trình và dữ liệu. Dưới đây là một số ý kiến riêng của mình

 1. Hiệu năng
 2. Mình khá là shock khi Windows 8.1 mất hơn 40 giây để hoàn tất đăng nhập, trong khi Windows 8 mất 15 giây mà mình còn than trời than đất. Sau khi cố gắng cứu chữa bằng cách tắt thêm một vài chương trình khởi động, disable bớt vài thiết bị, tắt Bluetooth và delay khá nhiều Services (trong đó có cả các Services mà Windows tự bật lại sau khi cài), thời gian khởi động cũng đã rút ngắn đáng kể, nhanh hơn cả Windows 8 lúc trước, dù có hơi lag một tí nhưng có lẽ sẽ bớt lag về sau.
  Thời gian mở ứng dụng Metro nhanh hơn Windows 8 đôi chút, ứng dụng desktop có chậm hơn một chút nhưng khó nhận ra.

 3. Tính năng
 4. Trước khi Windows 8.1 ra mắt, mình háo hức nhất với vụ Boot to Desktop với cả All apps view thay cho Start Screen, nhưng sau khi cài rồi thì khá thất vọng và tắt luôn hai tính năng này. Lí do là Boot to desktop khá lag, và nếu tắt Boot to Desktop mà vẫn để All apps view thì chui vào desktop sau khi đăng nhập thực sự trần ai.

  Sau khi cài xong thì thứ mình cảm thấy thích nhất là Start Screen. Cách quản lí mới làm cho Start Screen gọn gàng hơn hẳn, và đỡ hơn nữa là sau cài xong chương trình mới thì nó không chui ngay vào Start, đỡ mất công unpin. Và nếu có cần sắp xếp, chỉnh đốn lại cũng dễ dàng hơn vì có thể dời, pin/unpin hay uninstall nhiều tiles một lúc, đặt tên nhóm blah blah…chỉ với một lần nhấp chuột phải, xong hẳn thì bấm Esc là được, thay vì chỉ được mỗi lần một tile như trước.

  All apps cũng rất tiện dụng, vừa mang lại cảm giác quen thuộc của Start Menu, lại dễ nhìn hơn Start Menu bởi biểu tượng to và không bị nhóm vào các folder như trước.

  Các app trước đây cũng có cải tiến, như Calendar đã bổ sung thêm một tấm lịch con vào các menu sổ trong mục tạo event mới, dễ định vị ngày tháng hơn. Tuy nhiên mục tần suất vẫn không đổi với các tùy chọn “một lần”, “mỗi ngày”, “ngày thường”, “ngày nghỉ”, “ngày chẵn” và “ngày lẻ”, thế nên bạn nào có đi học mỗi thứ tư, thứ năm và thứ sáu như mình phải tạo ba event giống nhau. Thiệt ngu si.
  App Mail thì thêm vài tính năng nhỏ như danh sách thường liên lạc, nút mark read/unread…App Music thì đã đọc được ảnh bìa của nhạc AAC (mình toàn chơi hàng iTunes Plus).
  PC Settings thì đã đầy đủ hơn nhiều nhưng vẫn không thể bằng Control Panel. Các app mới như Alarm, Calculator cũng hay, còn mấy thứ màu mè khác cũng vui nhưng không đáng quan tâm.

 5. Tổng kết
  • Thích

  • Cách quản lí Start Screen có đổi mới và thực sự tiện lợi
  • All apps
  • Các apps cũ có cải tiến, app mới hữu dụng
  • PC Setting có ích hơn
  • Không thích

  • Thực sự là có chậm hơn Windows 8 (phải phẫu thuật mới được như hôm nay)
  • Một vài cải tiến chưa tới nơi tới chốn
  • Một vài điểm trông có vẻ như muốn trả thù người dùng, điển hình là nút Start :))

DROP A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.