August Nguyen

[REVIEW] Girls’ Generation the 3rd Japanese Album “LOVE&PEACE”

Sau một năm hoạt động tích cực tại Nhật với 3 single, Girls’ Generation nối tiếp sự nghiệp trở thành nhóm nhạc Nhật của mình bằng album thứ ba. Kể từ album thứ hai “Girls Generation II: Girls & Peace”, thứ mà mình muốn khen ngợi hết lời từ nội dung đến hình thức, sự háo hức mình dành cho những album tiếng Nhật của Girls’ Generation đã trở nên rất nhiều, với mong ước rằng nó sẽ mang lại cho mình một điều tuyệt vời khác, hơn cả những gì mà 9 cô tiếp viên hàng không cùng chất nhạc thời thượng bắt tai đã làm được. Tuy nhiên, có vẻ “Love & Peace” đã không thể vượt qua được cái bóng quá lớn này.

Ngay từ cách đặt tên album đã khá giựt mồng và phần nào thể hiện sự thiếu sáng tạo, khi mà sau “Girls & Peace”, “Love & Girls”, UMJ lại tiếp tục với “Love & Peace” dù không có ràng buộc nào quá rõ ràng với nội dung, khiến mình chỉ còn biết hy vọng sẽ không có thằng con trai nào xuất hiện trong album Hàn sắp tới. Bìa đĩa và tạo hình càng khiến mình thất vọng hơn, vì concept sặc sỡ, màu mè quá đỗi quen thuộc và không chút nào đặc biệt; so với “Girls & Peace” như kẹo Bốn Mùa so với chocolate Hennessy vậy. Càng lạ hơn là phiên bản album càng cao thì bìa càng xấu, có thể suy đoán là do chủ ý của UMJ khiến fan đã sở hữu bản đặc biệt sẽ muốn mua thêm bản thường. Và dù bản thường là bản có bìa album đẹp nhất trong số 4 bản, thứ mà mình nhìn thấy trên bìa chỉ là 9 cô gái ăn mặc đẹp, ngồi trên một phông nền khá lộn xộn và nhức mắt.

Về nội dung, các track khá đồng đều và được sắp xếp liền lạc, tuy nhiên sự thật là trong 12 track đã có 6 track làm single khiến mình không vui, và càng tệ hơn khi 3 trong 6 track đó là B-side, và những B-side này khá yếu so với A-side khiến mình phải đặt nghi vấn về sự kẹt sỉ của UMJ cũng như SM khi cố gắng đưa những ca khúc cũ vào để làm dày cho một album mới.

Nhận xét ngắn về các track:
“Gossip Girls” (Bà tám) dù không thuận tai từ đầu nhưng rất khó quên, xứng đáng nằm ở vị trí track đầu tiên.
“Motorcycle” (Xe gắn máy) càng nặng đô hơn, nhưng giai điệu đã hòa nhã dần.
“Flyers” (Tờ bướm aka Phi công trẻ) mang giai điệu pop-rock rất tươi sáng nhưng không kém phần sôi động như “Way to Go!” (Con đường em phải đi). Rất tuyệt vời nếu xách bài này đi làm OST cho anime.
“Galaxy Supernova” (Dải ngân Sò) mở đầu cho chuỗi single mới lẫn cũ, thời thượng và bắt tai nhưng sẽ mau quen thuộc và nhàm chán.
“Love & Girls” (Tình và bầy gái) với giai điệu mùa hè vui vẻ nhưng không phù hợp trong bố cục album cũng như trong bối cảnh người người nhà nhà sắp đón Giáng sinh.
“Beep Beep” (*beep* *beep*) đã quá cũ và quá dễ thương, không còn thú vị và trở nên lạc lõng.
“My oh My” (Chúa mẹ ơi) kiểu retro lạ tai nhưng không đọ được các ca khúc còn lại.
“Lips” (Mỏ) xập xình nhưng đã hơi trầm dần. Cảm giác như thất tình, uống rượu và lang thang giữa đêm.
“Do the Catwalk” (Đi chéo giò) không có gì đặc biệt
“Karma Butterfly” (Bướm nhơn quả) có một cái điệp khúc rất eargasm 8-}
“Lingua Franca” (Tiếng nói nhân dân) hay nhất trong đám B-side
“Everyday Love” (Ngày nào cũng yêu) ballad, hùng hồn, mạnh mẽ và sâu sắc như “Take a Bow”.

Ranking:
1. Bướm nhơn quả
2. Phi công trẻ
3. Ngày nào cũng yêu
4. Bà tám
5. Xe gắn máy
6. Mỏ
7. Chúa mẹ ơi
8. Dải ngân Sò
9. Tiếng nói nhân dân
10. Đi chéo giò
11. Tình và bầy gái
12. *beep* *beep*

Re-ranking on Dec 12
1. Phi công trẻ
2. Ngày nào cũng yêu
3. Mỏ
4. Bà tám
5. Bướm nhơn quả
6. Dải ngân Sò
7. Xe gắn máy
8. Tình và bầy gái
9. Tiếng nói nhân dân
10. Đi chéo giò
11.Chúa mẹ ơi
12. *beep* *beep*

2 Comments

 1. sohma_heo

  Tình cờ google Karma Butterfy nghĩa là gì và tình cờ gặp đc bài này của bạn, khiến mình chỉ có thể… :))))) với cách dịch của bạn :)))) Đôi lời cảm nhận với bạn: 3 bài đầu của mình từ đầu tới giờ vẫn giống với 1st ranking của bạn ^^ Đi chéo giò thì mình cho xếp thứ 4 vì nhịp điệu câu lời đôi khi vu vơ hát cũng ok lắm haha. Bài Tiếng nói nhân dân thì mình ko thấy nó có j đặc biệt, nghe nhiều vẫn ko ấn tượng, thế mà trong lần các nường trả lời phỏng vấn gần đây (140125 Skapa-! X M-ON), tình cờ nó đang đc dùng làm nhạc nền, nghe lại thấy hay hay :D Còn về phần bạn tự hỏi tại sao đĩa càng mắc mà bìa càng xấu, thì theo lời 1 người bạn fan của ca sĩ Nhật & Hàn hđ ở Nhật, có vẻ như là đó là truyền thống *ý chỉ ko chỉ mình GG* :)) nguyên nhân thì ko ai bít nhưng có lẽ là do như bạn đã nhận ra: thế người ta mới chịu chi $$$ để mua e rẻ nhất vì e đẹp nhất :)) mà người Nhật lại rất chịu chi :)) Cũng lâu rồi mình ko dùng livejournal & có lẽ cũng ko check thường xuyên, thế nên nếu mình ko rely thì cũng đừng buồn mình nhé ^^ Năm mới sắp tới, chúc bạn nhiều hạnh phúc ^^ Chào thân ái ^^

  Reply
  1. cheese_198

   Cảm ơn lời chúc của bạn :D Mình cũng chúc bạn năm mới vui vẻ. Cảm ơn bạn đã quan tâm entry :D

   Reply

DROP A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.