August Nguyen

[REVIEW] Girls’ Generation the 4th Mini Album “Mr.Mr.”

Có một sự thật không ai có thể phủ nhận được, Girls’ Generation đang là nhóm nhạc nữ quyền lực nhất Hàn Quốc. Nói là nghệ sĩ quyền lực nhất Hàn Quốc cũng không sai, do đó nhất cử nhất động của họ cũng như những nghệ sĩ lân cận đều được mọi người soi xét kĩ càng, và đợt comeback lần này là một ví dụ điển hình. Thành công lừng lẫy đầy bất ngờ của “I Got a Boy” – một minh chứng cho câu nói “Nếu không phải SNSD là flop chắc” – những tưởng sẽ khiến SM thêm tự tin và mạnh tay đầu tư, thế nhưng mình đã phải thất vọng khi điều mà SM giao cho các cô gái mang về cho fan sau từng ấy ngày ngóng mỏ chờ đợi chỉ là một mini album với 6 track (và trong đó lại có một ca khúc cũ), với ảnh bìa theo mình là không quá thu hút vì chỉ đơn thuần là chụp trên set quay MV, dù xét cho cùng với hình bìa hơi hơi kinh dị và font chữ đều đặn nghiêm túc như kiểu nhãn của những chai lọ hóa chất này thì cũng coi như có sáng tạo so với các bìa trước cũng như bìa của đa số nghệ sĩ khác.

Sáu ca khúc của album có ưu điểm chung là các track khác mạnh ngang ngửa track chủ đề, nhưng sự thật là do track chủ đề khá yếu nên mới xảy ra tình trạng này. Để rõ hơn, nếu như đặt “SOUL” lên làm track đầu tiên, thì dù giai điệu của “SOUL” không quá hay nhưng sự sôi động của nó dễ dàng lấn át kiểu đều đều của “Mr.Mr.”. Đặc biệt thất vọng hơn nữa khi SM quyết định quảng bá cho một ca khúc yếu như vậy bằng một MV gói gọn trong mớ hột é nhiễu sóng, những hình ảnh quay cận mặt chớp nhoáng thay đổi liên tục đến đau đầu và những màn dance ngắn ngủi diễn ra trong chiếc hộp cộp mác SM.

Ấn tượng đầu tiên của mình khi nghe Mr.Mr. là sự bắt tai của nó, kế đến là cái buồn nhẹ nhàng mà lạnh lẽo ở điệp khúc, rồi phần dance break dữ dằn và đoạn ad-lib cao ở phần kết. Tuy nhiên những điều này không hình thành được cái “gây nghiện”. Nói chính xác hơn, mặc dù mang trong mình một sắc màu mới của Girls’ Generation đó là R&B trên nền dance, cũng như catchy hơn “I Got a Boy” đáng kể, nhưng chính vì sự quá dễ thấm đó lại sinh ra một sự thị trường, không khiến cho người nghe khao khát muốn nghe lại như “Twinkle”, “GENIE” hay “The Boys” đã làm được, có thể được diễn tả bằng một tính từ khá đau đớn và phũ phàng: “bình thường”. Quá bình thường đối với một ca khúc chủ đề

Nối tiếp một cách liền lạc là “Goodbye” theo thể loại retro phương Tây xập xình như “Twinkle”, mở đầu khá thú vị với giai điệu lắt léo và có phần buồn bã như những ca nữ hát thì thầm trong những phòng trà đêm vắng khách. Nhưng điệp khúc lại nhanh chóng trở về theo kiểu SNSD xưa nay là dễ thương và trong sáng khiến cho ca khúc hơi bị tụt mood một chút. Nhìn chung phần yêu thích của mình vẫn là phần verse, dù điệp khúc cũng chấp nhận được.

“Europa” có lẽ là bài mình thích nhất album, vì nó, đặc biệt những đoạn hát giọng giả, nghe rất là “vũ trụ” luôn, mà mình thì khá khoái những bản nhạc “vũ trụ” như thế (Candy Constellation trong Kirby and the Amazing Mirrors). Ca khúc kể về một cô gái cứ bu vòng vòng một chàng trai, mà đối với cô là to lớn và vĩ đại như sao Mộc với vệ tinh Europa vậy. Phần lời cũng “vũ trụ” không kém với những từ như “xoay vòng bên anh”, “không đủ gần nhau”, rồi lại “muốn gần anh hơn”. Đặc biệt nhất là “Europa này luôn hướng về anh”, vì theo mình tìm hiểu thì chu kì tự quay của Europa bằng với chu kì quay quanh sao Mộc, tức là Europa thực sự luôn chỉ hướng một mặt về sao Mộc. Chắc hẳn bác nào viết lời cho bài này đã cất công tìm hiểu và suy nghĩ rất nhiều.

“Wait a Minute” cũng là một ca khúc retro với giai điệu hay với phần điệp khúc khá là “cách mạng” nhưng nhìn chung không có gì đặc biệt. Tương tự với “Back Hug”. Thấy nhiều bạn khoái “Back Hug” lắm, nhưng gu của mình không phải ballad, từ mấy bài hùng hồn như “Everyday Love”, “Take a Bow” hay buồn muốn rớt nước mắt như “Can You Hear Me?…” chẳng hạn. Cuối cùng là “SOUL”, một ca khúc đậm chất kiếm hiệp cổ trang do được chuyển lời từ nhạc quảng cáo game MMORPG Tàu Khựa. Thật lòng là mình không ưa hàng Khựa lắm đâu, nhưng mà bài này có một điểm cộng là đoạn rap khá bốc nên cũng thích.

Như đã nói, Girls’ Generation hẳn đang là nghệ sĩ quyền lực nhất Hàn Quốc, việc đối đầu với 2NE1 lần này bị đa số SONE coi thường. Tuy nhiên với một chiêu bài rất thông minh, đó là ké spotlight của 9 cô gái, sau đó dựa vào chất lượng của một full album được đầu tư kĩ càng, cộng với việc ra mắt sau 2 ngày, việc “Crush” crush luôn “Mr.Mr.” không phải là điều không thể. Có lẽ đây sẽ là một phép thử khá tàn nhẫn để biết được vị thế hiện tại của 9 cô gái đang ở đâu, và liệu câu nói “Nếu không phải SNSD là flop chắc” có còn đúng hay không.

Ranking
1. Europa
2. Mr.Mr.
3. Goodbye
4. Wait a Minute
5. SOUL
6. Back Hug

Rating
5/9

Mới xem xong MV Mr.Mr.
Khá buồn

DROP A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.