August Nguyen

The Chronicles of Civiell: The Gameshow, the Firedance-show and the Watercolor-show

Chapter One
The Gameshow

Chỉ là cắm trại mừng 80 tuổi Đoàn thôi. Nên trừ khi đi du lịch, mình chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày phải thức dậy lúc 5 giờ sáng.
Mà thật ra làm gì có vụ đó. Tận 5 giờ 30 mới dậy. Dậy và chải chuốt, dù không điệu đến mức vuốt keo như ngày đi học bình thường. Vào được đến ngôi trường thân yêu thì phải nháo nhào đi mua bảng đeo thẻ trại, rồi thì đi mua đồ ăn sáng. Xong khâu chuẩn bị.
Mà kể cũng vui lạ. Phòng lớp sạch sẽ, tươm tất. Không khí mát mẻ, dễ chịu. Mình tập hát; ba bạn nữ cùng một bạn nữ khác khởi sự tô son trát phấn.
Chợt liên tưởng đến câu thơ

Êm đềm trướng rủ màn che,
Tường đông ong bướm đi về mặc ai
(Nguyễn Du – Đoạn Trường Tân Thanh)

8 giờ sáng, trò chơi kéo co bắt đầu. Và mình bắt đầu nhận ra một sự thật. Một sự thật khủng khiếp.
Trò kéo co, thi hát karaoké và trò chơi lớn diễn ra đồng thời, và mình đăng kí cả 3 trò đó.

Thôi đành chiều theo con tim, lên phòng hội trường thi karaoké. Sự vụ gì còn lại cũng đành phải mặc xác. Cơ bản là trò chơi lớn phải bỏ cuộc do không đủ người.

By the way, trở về cuộc thi karaoké, và như ai cũng biết:

Trăm năm trong cõi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau
(Nguyễn Du – Đoạn Trường Tân Thanh)

Đã mang tiếng đầu máy karaoké thì dù là California, Arirang hay SONCA thì chấm điểm đều xào bát như nhau. Bằng chứng là ca khúc khai trương chỉ được ≈88 điểm, và ba bài Áo dài ơi với chất lượng không quá không chênh lệch đều ăn tròn 90. Riêng mình, ca khúc Đất nước trọn niềm vui chỉ được mỗi 87 điểm. Trong khi yêu cầu là từ 95-100 điểm được vào chung kết.
Nản, về.
Mà nghe đồn là sau khi mình về, có một bạn nữ hát bài Lá xanh với chất lượng cao tương đương Lê Kiều Như đã đậu vào chung kết. Chúc mừng bạn ấy!
Còn vụ Lê Kiều Như, các bạn có thắc mắc thì tự Google.
Về chuồng, trò chơi kéo co chỉ vừa diễn ra…Mình nghỉ chơi. Dù gì cũng đã có người thay rồi. Dù gì cũng ra cổ vũ cho mấy bạn quyết liệt rồi. Lớp hạng nhì.
Thế cũng đã tốt lắm rồi.

Sau đó còn trò chơi đua xe đạp nữa, cái trò chơi mà phải kẻ đường bằng vôi bột để gió thổi bay trắng trời trắng đất ấy. Nhưng bé không còn để ý nữa, vì cơm phần đã về.

Ăn nhoi cả lên. Gắp thịt, chan nước, bới cơm, loáng trong vòng 5 phút, để lại một thằng 3X ngồi nhơi, hậu quả do ngốn quá nhiều.
Đời mà. Ham cho lắm không tiêu hóa được.
11h30. Về nhà, tắm rửa và đánh một giấc tới chiều, chuẩn bị cho chương sau.

Chapter Two
The Firedance-show

Nguồn gốc cái sự vụ này đều là từ cấp trên. Múa lửa – tên gọi tắt của “Múa quanh lửa hồng”.
Tập rất trễ, trễ lắm, chắc sau các lớp khác, nhầm, các liên minh khác độ 3 ngày cũng nên. Vì ban đầu do cứ đinh ninh các anh chị nhớn làm cả nên thôi, cứ huy động tinh binh tập trung. Và suốt buổi chiều hôm ấy, tất cả những gì chúng mình làm là chạy kiểu xe lửa của các bé mẫu giáo dưới sự điều động của thầy chủ nhiệm.
Đành phải nhảy ra chữa cháy, và chấp nhận sự thật rằng biên đạo vẫn mãi là biên đạo thôi.
Biên, không phải đạo.

Tiến độ cứ tưởng chừng như ngoạn mục. Đến tận ngày 24: hốt hụi áp chót, tập không hối hận đến tận 7 giờ tối không đuổi không về. Đèn pha ở sân cờ bừng sáng, và 3 lớp 10B1, 11A3 và 12B3 như một bầy sói cuồng nhiệt gầm rú dưới ánh trăng theo vũ điệu bão tố của bài hát Wild Dance không lời.
Sáng 25 mới gọi là quyết định. Anh chị em ta lết hết lớp này đến lớp khác, mục đích tìm chỗ có ổ điện đặng cắm cặp loa vào mà chế hết đoạn dạo cuối.

Biên đạo vẫn mãi là biên đạo thôi.
Sáng quỳ trong trại Hồ Giáo tập cho lớp 10 chúng mình.
Trưa quỳ trong trại Trần Thị Lý tập cho lớp 11.
Chiều quỳ trong trại Nguyễn Ái Quốc tập cho lớp 12.
Hên là đầu gối mình chưa đổi màu.

Tối đó. Giờ G. Hốt hụi chót ở sân bóng chuyền, và mình vừa tập vừa hát thay loa. Nghĩ lại phục mình dễ sợ
Lửa trại được đốt lên bởi tất cả các Bí và phó Bí chi đoàn 3 khối, dưới sự dẫn dắt của một vị Hoàng đế không tên do thầy Bí Thư Đoàn trường thủ vai.

Nhạc nổi lên.
Tất cả mọi người chạy vòng quanh đống lửa, mà mỗi người múa một kiểu, nhưng ít ra có được chút tương đồng. Tay mình được cầm thêm cái quạt

Xong thì kéo nhau vào trại Hồ Giáo lớp mình, tắt đèn và nhảy múa quay
cuồng như bị nhập trong vòng 6 giây trước khi đèn được bật sáng bởi cô Yến
Phượng và anh Phúc Vinh. Hơn sáu chục con người biến loáng đi trong vòng 5
giây.
Siêu đẳng…

Chapter Three
The Watercolor-show

Mở đầu khi mình cùng các nữ từ sân bóng chuyền trở về trại. Thình lình một toán áo đen từ 10B2 ùa vào như cướp trại, và ôm chầm lấy mọi người. Miệng mình cảm nhận được một vị ngọt bất thường, và đã lập tức nhận ra ngay sự bất thường đó. Màu nước đây mà…
Tức xì khói, đuổi theo bọn khốn nạn đó sang trại Lê Thanh Thúy, và đánh lộn, đánh cả vào b**bs mấy đứa con gái không còn biết trời trăng gì nữa cho đến khi bị kéo về lớp.
Và từ thời gian đó trở về sau, mình bỗng cảm thấy mình thật vô cùng tốt phước khi được các bạn quan tâm giúp đỡ, chùi màu nước cho, rủa xả bọn lớp bên, khiến mình thoáng quên mất thảm họa rằng cái áo trắng trị giá 110.000 VND đã bị biến hóa sang màu thứ 8 của cầu vồng.
Rồi sau đó, những gì hiện lên trong đầu mình là khối trưởng, rồi phó Hiệu trưởng, rồi đến cả Hiệu trưởng cũng đi ngang qua mình…và cười. Rồi hy vọng có lại được cái áo tiêu tan khi thầy chủ nhiệm nói lớp chúng nó chỉ đồng ý trả 50% giá áo. Và nếu cái thằng ngay kế bên lớp chúng nó, thường xuyên mượn chổi của lớp chúng nó là mình đây còn đòi trả giá thì hậu quả sẽ ra sao?…

Quên đi
Ném cục giận vào ngọn lửa trại thịnh nộ đang lép bép những tiếng muối hột cùng cột tro đỏ hừng hực phun cao

Epilogue

Trở về nhà lúc 10:30, tay chân rụng rời, chảy cả thây vì mệt mỏi.
Tắm rửa sạch sẽ.
Ngâm cái áo nhàu nát và loang lổ.
Ngả lưng xuống giường nghe cái rốp như một cành cây khô giòn đang oằn oại bỗng được uốn thẳng mình.
Nhắm mắt lại.
Tay chân còn thi thoảng khua khoắng theo nhịp trống hoang dại và tiếng gầm thét dữ dội.
Wild Dance vẫn văng vẳng bên tai.

Em quay cuồng
Trong mơ hồ
Loài người như cuốn đi trong mê say
Shirikurai…shirikurana…

2 Comments

  1. stardustyo

    cứ đụng đến trại là lớp anh thở dài cả em ạ. ừ, cái firedance của anh hay hơn, embers cứ bay lên rồi múa cũng máu hơn, cứ như đang đóng clip porn của firework ấy

    Reply

DROP A COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.